5 câu hỏi cần được giải đáp trước khi du học Đức

Du học Đức hiện đang là xu hướng của giới trẻ quốc tế nói chung và giới trẻ Việt Nam nói riêng. Đức được đánh giá là nơi đáng đi du học nhất thế giới bởi văn hóa, nền giáo dục và văn minh bậc nhất châu Âu. Tuy nhiên, trước khi du học Đức, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ và giải đáp mọi thắc mắc của mình về nước Đức và du học Đức đúng không nào?

Bài viết dưới đây, sẽ giải đáp 7 thắc mắc mà các bạn bạn trẻ hay hỏi khi đến tư vấn du học tại trung tâm. Chúng ta cùng tìm hiểu nào!

Tại sao du học Đức là điều chúng ta nên chọn?

Đức được biết là một đất nước phát triển, là trái tim của Châu Âu và dĩ nhiên, độ nổi tiếng về nền giáo dục Đức là cực kỳ cao trong mắt mọi người. Đây cũng chính là điểm lý tưởng để các bạn trẻ đến đây du học,nơi được theo đuổi và tiếp xúc với chương trình đào tạo chất lượng.

Rất nhiều trường đại học của Đức luôn được xuất hiện trong danh sách các trường đại học tốt nhất thế giới. Điều này không đùa được đâu.

Hệ thống giáo dục của Đức tập trung hoàn thiện của 2 mặt: thực hành và lý thuyết. Chính vì vậy, mỗi bạn sinh viên, sau khi ra trường, ai ai cũng có thể tự tin với kỹ năng nghề nghiệp của mình.

Đức rất nổi tiếng về kỹ thuật và khoa học. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, nước Đức còn nổi tiếng với việc đào tạo sinh viên trong nghề: nhà hàng khách sạn, đầu bếp, điều dưỡng…

Du học Đức được miễn phí hoàn toàn học phí đúng không?

Câu trả lời là “ĐÚNG”. Khi du học, bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn học phí khi lựa chọn học tập tại các trường đại học công lập. Hiện nay bang Baden-wurttemberg đã thay đổi sang chính sách thu phí và trong tương lai sẽ có nhiều bang thực hiện chính sách này. Nhưng mức thu học phí tại trường cũng rất ít vì đã được chính phủ hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn được nhận ưu đãi hoàn toàn học phí, điều tốt nhất là bạn nên quyết định du học ngay từ hôm nay.

Lưu ý, khi du học Đức các trường đại học tư hoặc học cao học, sinh vẫn phải trả phí. Và những sinh viên đã có bằng đại học của Đức sẽ được miễn toàn bộ học phí cho chương trình cao học.

Trình độ tiếng Đức như thế nào thì được du học Đức?

Để được đi du học, bạn phải hoàn thành kỳ thi tiếng Đức B2. Đây là điều kiện bắt buộc. Ngoài ra, bạn vẫn có thể nộp bằng tiếng Anh với bằng IELTS đạt 6.0.

Khi du học Đức, chúng ta có thể học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh hay không?

Đức là đất nước tiếp nhận rất nhiều sinh viên quốc tế đến du học, chính vì vậy, ngoài chương trình giảng dạy bằng tiếng Đức, các trường đại học vẫn có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, Westfalia luôn khuyên học viên không nên chọn các chương trình học bằng tiếng Anh, lí do vì:
  • Chương trình dạy bằng tiếng Anh chỉ áp dụng cho rất ít ngành nghề. Vì vậy, sự lựa chọn của bạn về ngành nghề học sẽ không nhiều.
  • Bạn đang ở Đức. Vì vậy, bạn sẽ thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Đức. Nếu bạn chỉ biết mỗi tiếng Anh khi du học Đức. Đây sẽ là một khó khăn khó mà vượt qua được đối với bạn.
  • Khi sang Đức, bạn vẫn phải đi học tiếng Đức.

Trong thời gian du học Đức, chúng ta có được đi làm thêm không?

Vẫn được bạn nhé!

Sinh viên quốc tế không thuộc khối EU vẫn được đi làm thêm với tối đa 120 ngày/ năm khi làm full time hoặc 240 ngày/ năm khi làm part time. Đừng quá lo lắng. Công việc làm thêm tại Đức được trả lương rất cao đấy!

Xin visa du học Đức cần có những tài liệu gì?

Visa du học Đức thường sẽ yêu cầu những tài liệu như sau:
  • 3 ảnh hộ chiếu
  • Hộ chiếu
  • Thư mời nhập học của trường
  • Các giấy tờ liên quan tới bậc học trước đó đã thẩm tra APS
  • Lý lịch nên quá trình đào tạo hoặc nghề nghiệp cho đến thời điểm xin visa
  • Chứng chỉ ngoại ngữ
  • Chứng nhận sức khỏe
Ngoài ra, tùy từng trường hợp, bạn sẽ được yêu cầu bổ sung một số loại giấy tờ cần thiết khác.
Sau khi hoàn thành du học Đức, chúng ta có thể ở lại làm việc và định hay không?

Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn vẫn có thể ở lại Đức làm việc. Lưu ý hãy xin gia hạn Visa bạn nhé!

Ngoài ra, nếu muốn định cư tại Đức bạn cần phải làm việc tại Đức từ 3 đến 5 năm, được giấy chứng nhận làm việc và việc còn lại, hãy làm theo những yêu cầu để hoàn thành thủ tục định cư nhé!

Du học Đức là một ước mơ rất lớn và rất đẹp. Hãy quyết định hướng đi đúng đắn cho bản thân.

Nguồn bài viết : Westfalia


Share:

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Liên Quan