Điều kiện du học nghề đầu bếp tại Đức

NGHỀ ĐẦU BẾP Ở ĐỨC: ĐIỀU KIỆN LÀM VIỆC VÀ CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Cùng với sự thiếu hụt nguồn nhân lực ngày càng lớn của ngành điều dưỡng, nhà hàng khách sạn, IT, cơ khí, xây dựng ..., nghề đầu bếp đang là một trong những nghề thiếu hụt nguồn nhân lực có tay nghề tại Đức. Trên toàn nước Đức có rất nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống tuyển dụng nghề đầu bếp. Vậy bạn có biết điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp của nghề đầu bếp ở Đức? Cùng chúng tôi tìm hiểu điều này!​

1. Nghề đầu bếp ở Đức: bắt đầu từ công việc nhỏ nhất bằng tình yêu với nghề

- Hầu như 100% học viên, sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm phù hợp với ngành nghề. Tuy nhiên, không phải ai cũng sống lâu với nghề đầu bếp do chịu áp lực từ nhiều phía.

- Nghề đầu bếp không chỉ đòi hỏi sức khỏe, sự khéo léo, kiên nhẫn, dẻo dai, có trình độ chuyên môn, có kiến thức ẩm thực mà quan trọng hơn cả là tình yêu, niềm đam mê với nghề. Có yêu nó thì mới có quyết tâm theo đuổi, đương đầu và vượt qua khó khăn, thử thách.

2. Điều kiện làm việc của nghề đầu bếp ở Đức

- Hiện nay, việc theo học tại các trung tâm, trường đào tạo nghề,…với thời gian đào tạo ngắn (2 – 3 năm) là sự lựa chọn của nhiều học viên. Tại đây, họ được tạo điều kiện rất tốt từ khâu thực hành đến môi trường thực tập bài bản và chuyên nghiệp; được trang bị đầy đủ kỹ năng và kiến thức cơ bản nhất để trở thành một đầu bếp giỏi.

- Tại các cơ sở kinh doanh ăn uống trên nước Đức, bộ phận bếp được ưu tiên hàng đầu. Tại đây, các vật dụng, trang thiết bị được cung cấp đầy đủ và tiện nghi phục vụ cho công việc chế biến và sáng tạo của đầu bếp.

Trong thời buổi hiện đại hóa, công nghiệp hóa toàn cầu, nghề đầu bếp là một trong những ngành nghề có triển vọng phát triển cực kì cao.

3. Lộ trình học tập:

- Học làm đầu bếp (Koch): Đây là khóa học đầu tiên khi du học nghề đầu bếp tại Đức. Bạn cần trải qua 3 năm đào tạo trước khi có trong tay chứng chỉ đầu bếp cơ bản.- Chuyên gia về đầu bếp: Khóa học này chỉ kéo dài vài tháng. Sau khi tốt nghiệp khóa học này, bạn sẽ có cơ hội đào tạo một số nhân viên cấp dưới để trau dồi kinh nghiệm.- Bếp trưởng: Nếu như đầu bếp chỉ chịu trách nhiệm nấu những món ăn được đầu bếp giao cho thì bếp trưởng lại mang trọng trách lớn hơn. Bạn sẽ được học cách phân chia, tổ chức các hoạt động ở trong bếp.- Chuyên môn hóa: Đây là một cấp độ cao hơn của bếp trưởng. Bạn chỉ tập trung vào một loại thực phẩm nhất định.- Đào tạo về quản trị: Nếu bạn muốn đạt những vị trí cao hơn như quản lý nhà hàng thì bạn nên đăng ký chương trình đào tạo này.- Tự mở nhà hàng: Có lẽ đây là mong muốn của mọi đầu bếp. Khi làm chủ nhà hàng, việc của bạn không đơn giản là nấu ăn hay quản lý nhân viên, bạn còn phải lên kế hoạch phát triển nhà hàng, xử lý rủi ro khi gặp phải,…- Tùy vào trình độ của mỗi người mà thu nhập sau khi hoàn thành chương trình du học nghề đầu bếp tại Đức sẽ khác nhau. Theo website về đào tạo nghề tại Đức www.ausbildung.de lương của đầu bếp dao động từ 1600 Euro đến 8000 Euro.

4. Thu nhập ổn định

- Theo thống kê của trang web về đào tạo nghề tại Đức www.ausbildung.de thì mức lương của đầu bếp là từ 1600 Euro đến hơn 8000 Euro tùy thuộc vào trình độ của mình.

- Trong thời gian học tập giai đoạn 1 – học làm đầu bếp, bạn có thể nhận được từ 430-690 Euro cho năm thứ 1, 540 – 780 Euro cho năm thứ 2 và 610 – 870 Euro cho năm cuối cùng trong chương trình 3 năm học tập.

- Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nhận được 1470 – 2000 euro tùy vào trình độ của mình.

5. Cơ hội nghề nghiệp cho nghề đầu bếp ở Đức

- Cùng với sự phát triển không ngừng của ngành du lịch, hệ thống nhà hàng – khách sạn ở Đức thì nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực đầu bếp chưa bao giờ đủ. Tuy nhiên, số lượng đầu bếp được đào tạo bài bản đáp ứng yêu cầu chuyên môn của nhà tuyển dụng còn rất ít. Để trở thành một đầu bếp giỏi, đủ chuyên môn, kỹ năng và bản lĩnh cần trang bị cho mình những yếu tố căn bản cho nghề như: tính thẩm mỹ, kỹ năng làm việc nhóm, óc sáng tạo,…đặc biệt không thể thiếu là sức khỏe bền bỉ, dẻo dai và tinh thần quyết tâm, ý chí cầu tiến.

- Những đầu bếp giỏi có thể làm việc tại rất nhiều nơi như: khách sạn, nhà hàng, câu lạc bộ, quán cafe, bệnh viện, các trường nội trú, các cơ quan, đơn vị...

- Với điều kiện làm việc tốt và cơ hội nghề nghiệp cao, nghề đầu bếp ở Đức hội tụ đủ các yếu tố cơ bản, hấp dẫn về sự thành công nhất định của nghề trong tương lai. Hãy nắm bắt cơ hội và thực hiện hóa ước mơ nghề nghiệp của chính bạn!


Share:

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Liên Quan