NHỮNG VIỆC ĐẦU TIÊN PHẢI LÀM KHI ĐẾN ĐỨC DU HỌC

Những việc đầu tiên phải làm sau khi bạn đến Đức


Du học Đức ở Đức là một cuộc phiêu lưu thú vị, nhưng những ngày đầu tiên là một thách thức đối với tất cả sinh viên nước ngoài. Có một số điều bạn cần làm trước khi bạn có thể bắt đầu một cuộc sống bình thường mới ở Đức.
Điều quan trọng là bạn biết những gì mong đợi và những gì cần tìm kiếm.
Để làm cho nó dễ dàng nhất có thể cho bạn, chúng tôi đã liệt kê một bản tóm tắt các bước quan trọng nhất sau khi bạn đến Đức.

Tìm chỗ ở

Chỗ ở tại Đức là mối quan tâm chính của sinh viên nước ngoài và, ở một mức độ lớn, một trong những điều lớn nhất bạn sẽ có trong suốt thời gian lưu trú. Có nhiều lựa chọn nhà ở, nhưng là một sinh viên với nguồn lực hạn chế, có thể là trợ cấp gia đình, cá nhân hoặc bên thứ ba, bạn cần chọn một ngôi nhà cho thuê giá cả phải chăng. Tìm một nơi như vậy không phải là dễ dàng.
Thông thường, các trường đại học công lập Đức chia sẻ một hạn mức cụ thể của các phòng trong ký túc xá của họ, nhưng thường có sự khác biệt giữa số lượng các phòng này và dòng sinh viên nước ngoài. Vì vậy, bạn phải tìm kiếm các lựa chọn khác.
Trong trường hợp đó, bạn không phải lo lắng vì có một số tùy chọn vẫn phù hợp với ngân sách hạn chế của bạn. Tất cả bạn phải làm là nghiên cứu một chút và thực hiện một số thay đổi cho lối sống trước đây của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện tìm kiếm này trước khi bạn vào Đức vì bạn sẽ không dễ dàng tìm thấy một căn hộ phù hợp sau khi đến. Ít nhất bạn có một danh sách các cơ quan và tạp chí nơi bạn có thể tìm thấy thông tin về các căn hộ có sẵn.

Đăng ký địa chỉ của bạn

Theo luật của Đức, bất kỳ ai cư trú hợp pháp tại Đức, dù là tạm thời hoặc lâu dài, đều phải đăng ký địa chỉ của họ với cơ quan đăng ký địa phương chịu trách nhiệm đăng ký địa chỉ.
Việc đăng ký địa chỉ cư trú của bạn khi đăng ký tại chỗ phải được thực hiện trong vòng 2 tuần sau khi bạn nhập cảnh vào Đức. Áp dụng bằng thư hoặc bằng cách khác, thay vì xuất hiện trực tiếp trong văn phòng của họ, sẽ không được chấp nhận.
Không đáp ứng thời hạn này có thể dẫn đến việc bạn bị trừng phạt. Tệ hơn, bạn có thể bị trục xuất về nước của bạn. Do đó, đăng ký địa chỉ của bạn ngay từ đầu phải là ưu tiên hàng đầu của bạn khi bạn hạ cánh ở Đức.

Để đăng ký địa chỉ cư trú của bạn ở Đức, cần có các tài liệu sau đây:

 • Bằng chứng về danh tính (ID hoặc hộ chiếu hợp lệ)
 • Giấy phép cư trú hoặc visa
 • Mẫu đăng ký ghi điểm
 • Một xác nhận từ chủ nhà
 • hợp đồng công chứng
 • Giấy chứng nhận kết hôn (nếu bạn đã kết hôn)

Mở tài khoản ngân hàng

Ở Đức, bạn cần có tài khoản ngân hàng để trả tiền thuê nhà, các tiện ích, các hóa đơn và lệ phí khác và nhận tiền lương nếu bạn được thuê cho một công việc bán thời gian.
Đức được biết đến là quốc gia có nhiều ngân hàng nhất châu Âu. Chắc chắn, điều này sẽ có lợi ích riêng của nó, nhưng mặt khác, có thể khó khăn cho bạn để lựa chọn tùy chọn tốt nhất cho bạn. Là một sinh viên, mỗi đồng xu đều có giá trị, vì vậy bạn cũng cần xem xét các chi tiết nhỏ hơn.
Có nhiều yếu tố mà bạn cần xem xét. Nếu bạn không giỏi lắm với hệ thống ngân hàng ở Đức và vốn từ vựng của nó, điều này có thể dẫn đến một lựa chọn kém
May mắn thay, có những ngân hàng có thể làm cho việc mở tài khoản ngân hàng và toàn bộ ngân hàng ở Đức trở nên dễ dàng và vui vẻ. Một trong những ngân hàng đã được chứng minh là một lựa chọn rất phổ biến đối với sinh viên quốc tế là tài khoản N26.
Một số tính năng hấp dẫn nhất liên quan đến việc mở tài khoản ngân hàng trong N26 như sau;
 • Mở tài khoản của bạn miễn phí
 • Không cần giấy chứng nhận đăng ký
 • Ngân hàng dựa trên ứng dụng
 • Ứng dụng di động
 • Giao dịch quốc tế miễn phí
 • Phân loại giao dịch của bạn

Nhận bảo hiểm sức khỏe của bạn

Các bảo hiểm y tế dành cho sinh viên nước ngoài ở Đức được yêu cầu của pháp luật. Như đã nêu rõ trong luật này, mọi người ở Đức, bất kể nơi cư trú (tạm thời hoặc dài hạn) của họ (có việc làm hoặc bằng cách khác), đều phải có bảo hiểm y tế trước khi vào nước này.
Do đó, bạn cũng phải chịu hành động pháp lý như vậy và bạn phải ở Đức để có bảo hiểm y tế để học.
Có hai loại bảo hiểm y tế ở Đức:
 • Bảo hiểm y tế theo luật định (bảo hiểm y tế bắt buộc)
 • Bảo hiểm y tế tư nhân.
Bảo hiểm y tế theo luật định là bắt buộc, vì vậy bất kể thu nhập của bạn là gì, bạn đều được hưởng hệ thống này. Tất nhiên, chỉ có một nhu cầu y tế hạn chế trong bảo hiểm y tế theo luật định của bạn. Nếu bạn muốn bảo hiểm sức khỏe của bạn đáp ứng nhiều nhu cầu y tế hơn, bạn có thể mua bảo hiểm y tế tư nhân nếu thu nhập của bạn vượt quá ngưỡng.
Xin lưu ý rằng bảo hiểm sức khỏe của bạn ở nước bạn có thể hoặc không thể chi trả cho nhu cầu y tế của bạn ở Đức, tùy thuộc vào quốc tịch của bạn.

Đăng nhập vào lĩnh vực học tập của bạn

Để bắt đầu việc học ở Đức, trước tiên bạn phải đăng ký môn học mà bạn đã có được một vị trí từ trường đại học của bạn.
Các tài liệu cần thiết để đăng ký cho môn học của bạn ở Đức khác nhau từ đại học đến đại học. Do đó, bạn phải yêu cầu trường đại học cung cấp thông tin chính xác bằng e-mail hoặc truy cập trang web của họ.
Thu thập các tài liệu sau đây để đăng ký môn học của bạn tại Đại học Đức:
 • Bằng chứng về danh tính (ID hoặc hộ chiếu)
 • Một mẫu đơn (được tải xuống từ trang web của trường Đại học hoặc lấy trong khuôn viên trường)
 • Bằng cấp trước đây của bạn
 • lá thư chấp nhận
 • giấy chứng nhận ngôn ngữ
 • Bằng chứng thanh toán học kỳ
Hãy chú ý đến thời hạn đăng ký, vì các đơn đăng ký muộn dẫn đến sự từ chối cuối cùng và không có ngoại lệ.

Đăng ký một khóa học tiếng Đức

Mặc dù môn học của bạn được dạy bằng tiếng Anh, nhưng bạn nên học một số kỹ năng tiếng Đức cơ bản trước khi bắt đầu học.
Bạn sẽ dành một phần lớn thời gian trong ngày của bạn bên ngoài trường đại học, và tiếng Anh của bạn, dù tốt đến đâu, sẽ khó giúp bạn giao tiếp với người dân địa phương.
Cụm từ mà người Đức theo chủ nghĩa dân tộc không quá xa sự thật. Thật khó để tìm một cơ sở, trung tâm mua sắm hoặc nhà hàng nơi nhân viên sẽ chào đón bạn bằng tiếng Anh.
Ngoài ra, nhân viên ở hầu hết các ngân hàng ở Đức được yêu cầu giao tiếp bằng tiếng Đức.
Để tránh tình trạng khó chịu này, chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký một khóa học tiếng Đức ở nơi bạn sinh sống.
Ở Đức có nhiều sinh viên quốc tế. Để có thể đáp ứng nhu cầu ngôn ngữ của họ, các khóa học ngôn ngữ được cung cấp ở mọi nơi. Tìm một và tự học tiếng Đức.

Lấy hẹn làm giấy phép cư trú tại Đức

Công dân của các quốc gia (EU hoặc EEA và Thụy Sĩ) yêu cầu giấy phép cư trú để được cư trú hợp pháp tại Đức trong hơn 90 ngày.
Nếu bạn là sinh viên ngoài EU và đến Đức bằng visa ngắn hạn Schengen, bạn phải liên hệ với văn phòng nhập cư địa phương và đặt lịch hẹn để xin giấy phép cư trú.
Xin lưu ý rằng tùy thuộc vào quốc tịch của bạn, bạn có thể phải xin giấy phép cư trú ở nước bạn trước khi bạn vào Đức. Mặt khác, một số công dân có thể vào nước này và sau đó có được giấy phép cư trú ở Đức.
Các tài liệu sau đây là bắt buộc để xin giấy phép cư trú của Đức;
 • Hộ chiếu hợp lệ
 • Giấy chứng nhận của cảnh sát
 • kỹ năng ngôn ngữ Đức
 • Để vượt qua kiểm tra sức khỏe
 • Bằng chứng về nguồn tài chính
 • Một lá thư từ nhà tuyển dụng người Đức của bạn (nếu bạn có một công việc)
 • Thông báo tuyển sinh từ trường đại học
 • Giấy chứng nhận kết hôn nếu bạn muốn tham gia với vợ / vợ / chồng của bạn

Nhận thẻ SIM Đức

Là một sinh viên nước ngoài, bạn dành ít nhất 2 đến 3 năm ở Đức. Thay vì chuyển vùng số điện thoại của bạn, điều này rất quan trọng đối với hóa đơn thiên văn, chúng tôi khuyên bạn nên mua thẻ SIM của Đức.
Có ba nhà khai thác di động lớn nhất và lớn nhất ở Đức
 • Deutsche Telekom (trước đây là T-Mobile)
 • Vodafone
 • O2
Các công ty này cung cấp dịch vụ toàn diện và các sản phẩm viễn thông ở mức giá hấp dẫn.

Sự chuẩn bị cuối cùng

Sau khi bạn có một căn hộ cụ thể, bạn sẽ cần cài đặt các tiện ích cần thiết, bao gồm điện, sưởi ấm, nước và internet, nếu chủ nhà của bạn không làm điều đó cho bạn.
Hầu hết các tài sản ở Đức được làm nóng bằng dầu hoặc LPG, nhưng cũng có những nơi chủ yếu sử dụng điện làm nguồn nhiệt. Ngoài ra, có một số đối tượng khác không được kết nối với mạng sưởi ấm và sử dụng máy sưởi riêng lẻ.
Theo quy định, chi phí sưởi ấm và điện được xác định trên cơ sở hệ thống đo lường và mức tiêu thụ.
Nếu bạn đang ở trong một tài sản cụ thể, bạn cần thiết lập một người trả tiền để đảm bảo bạn chỉ trả tiền cho không gian mà bạn sống.
Lưu ý rằng các nhóm kiểm tra đến thường xuyên để kiểm tra xem cơ sở hạ tầng có ở điều kiện tối ưu không.


Share:

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Liên Quan