CÔNG NHẬN BẰNG CẤP VIỆT NAM TẠI ĐỨC

Theo Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (GIC/AHK Việt Nam), nhu cầu tìm kiếm thông tin về thủ tục công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp tại Đức ngày càng tăng.
Nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao gia tăng khi nền kinh tế Đức phát triển luôn ổn định trong khi dân số Đức ngày càng già đi.
ProRecognition là tên của dự án thí điểm được tài trợ bởi Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Đức (BMBF) và Hiệp hội các phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK).
Mục tiêu chính của dự án là giúp các lao động nước ngoài sớm tiếp cận thông tin về quy trình công nhận văn bằng tại Đức ngay từ khi họ còn ở nước sở tại. Nằm trong khuôn khổ của dự án ProRecognition, tháng 11/2015, GIC/AHK Việt Nam đã thành lập đội ngũ chuyên viên tư vấn công nhận văn bằngViệt Nam tại Đức để hỗ trợ và đồng hành với người lao động Việt Nam trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin công nhận văn bằng tại Đức. Theo GIC/AHK Việt Nam, Luật Công nhận văn bằng 2012 là một trong số những cải cách về mặt pháp lý của chính phủ Đức, nhằm giúp lao động nước ngoài dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thị trường lao động Đức cũng như là được phép hành nghề tại Đức với bằng cấp đào tạo của nước ngoài cấp.
Nội dung và thời gian đào tạo sẽ xem xét làm cơ sở so sánh.
Công nhận văn bằng trong một số ngành nghề là điều kiện bắt buộc nếu muốn hành nghề tại Đức với văn bằng nước ngoài, trong các ngành nghề khác công nhận văn bằng sẽ giúp lao động được đào tạo ở nước ngoài nâng cao khả năng xin việc tại Đức. Đối với công dân mang quốc tịch Việt Nam, công nhận văn bằng là một trong những điều kiện tiên quyết khi xin cấp thị thực nhập cảnh vào Đức với mục đích tìm việc hoặc đi làm. Đội ngũ tư vấn công nhận văn bằng Việt Nam tại Đức của GIC/AHK Việt Nam sẽ hỗ trợ các bạn trẻ Việt Nam trong việc cung cấp các thông tin chi tiết về quy trình công nhận văn bằng Việt Nam tại Đức, đồng hành và hướng dẫn trong quá trình nộp hồ sơ, tìm kiếm cơ quan chịu trách nhiệm thẩm định văn bằng, hướng dẫn điền đơn và các thủ tục hành chính cần thiết. Ngoài ra, các thông tin chi tiết về các khóa đào tạo bồi dưỡng và nâng cao tại Đức, cũng như tới các chủ đề Làm việc và Cuộc sống ở Đức sẽ được GIC/AHK Việt Nam cung cấp miễn phí.
Xem thêm: Các trường học ở Việt Nam được công nhận tại Đức

1. Đối tượng nên thực hiện công nhận bằng:

Theo ý kiến cá nhân mình thì công nhận bằng này chỉ thực hiện đối với những ai:
-  Đi theo diện nhập cư và đã có bằng đại học chính quy tại Việt Nam.
 -  Bạn đang làm việc tại Việt Nam tại một công ty Đức và trình độ tiếng Đức của bạn tốt. Có thể họ cử bạn sang Đức làm vài năm và sau đó bạn muốn ở lại làm tiếp tại chính công ty đó hoặc chuyển công ty khác thì bạn có thể thực hiện công nhận bằng để sau này có nhiều cơ hội để xin việc hơn.  - Trong cả hai trường hợp đều đều cần các bạn tự tin vào “tương lai tươi sáng” và “khả năng chiến đấu của bạn sau này với các ứng viên khác là người bản ngữ và các bạn sinh viên tốt nghiệp tại Đức về chuyên môn cũng như ngôn ngữ.  - Hoặc bạn rơi bất đắc dĩ như trường hợp của mình, lúc đầu mình muốn sang học Master vừa học tiếng Đức trong trường, song song học về kinh tế của nước Đức để sau này đi làm đỡ bỡ ngỡ. Nhưng tiếc là mình không thực hiện APS (kiểu như xét bằng giả, chỉ áp dụng với sinh viên VN, Trung Quốc và Mông Cổ). APS phải được thực hiện tại  lãnh sự quán Đức tại VN hoặc nếu bạn sinh sống tại Đức thì phải gửi bằng gốc về đó để họ xét. Thời gian xét duyệt cũng khoảng 3-4 tháng. Nhưng việc gửi bưu điện về VN mình sợ bị thất lạc và trong khi bằng đại học là thứ chỉ cấp 1 lần và không bao giờ cấp lại.  - Nếu không nằm trong trường hợp trên bạn nên đi theo con đường du học bình thường.

2.Thực hiện như thế nào?  - Các bước thực hiện chỉ dành cho bạn nào đã sang Đức. Còn các bạn ở Việt Nam có thể đến cơ quan đại diện của cơ quan Đức tại Việt Nam để được tư vấn. Khi các bạn cần mình sẽ gửi contact của bạn ở đầu Việt Nam cho. Bạn này cũng đã đọc thông tin của mình liên quan đến công nhận bằng và bạn đã liên hệ trao đổi với mình rất nhiều và hữu ích. Đầu tiên bận xác định hướng đi sau này để thực hiện công nhận bằng:

a). Hướng học nghề (Ausbildung):

i Cơ quan thực hiện công nhận bằng: IHK FOSA gần nơi bạn sinh sống nhất. Cách làm: Bước 1: Chọn mục đích công nhận: https://www.anerkennung-in-deutschland.de/tools/berater/de/ Bước 2: Chọn ngành ngành trước đó: https://www.anerkennung-in-deutschland.de/tools/berater/de/berater/start Bước 3: Màn hình tiếp theo họ sẽ đưa ra nội dung ” BERUFSPROFIL”-> Mình đọc và xem thử nội dung công việc của mình có đúng không? Điều này tránh tên công việc ở Việt Nam gọi giống ở Đức nhưng nội dung công việc lại không giống nhau: https://www.anerkennung-in-deutschland.de/tools/berater/de/berater/profile/1230   Sau khi kiểm tra giống rồi, bấm Weiter (Đi tiếp)  Bước 4: Chọn IHK FOSA bằng cách điền thành phố (STADT) và số (POSTLEITZAHL) https://www.anerkennung-in-deutschland.de/tools/berater/de/berater/additionalInfoPageOne  Mình lấy ví dụ: Berlin, mình ở Tempelhof (12103) -> https://www.anerkennung-in-deutschland.de/tools/berater/de/berater/result  Nó sẽ chỉ ra được IHK FOSA gần nhà mình nhất để mình đến đó được tư vấn và thực hiện.

b) Hồ sơ cần những gì?

Bạn đọc thêm ở đây nhé: https://www.kmk.org/service/anerkennung-auslaendischer-abschluesse/zeugnisbewertung-fuer-auslaendische-hochschulqualifikationen/einzureichende-dokumente/vietnam.html Ghi chú: Đối với Bằng cấp 2 và cấp 3 họ cũng yêu cầu cung cấp để họ kiểm tra chéo về tình trạng bằng giả. Nhưng trên thực tế ít ai còn giữ 2 bằng này (họ cũng thú thật là yêu cầu này hơi bất cập nhưng quy định là vậy). Lúc làm đơn yêu cầu công nhận, mình có ghi chú về việc tại sao lại không thể cung cấp 2 bằng này: “ở VN, vào cấp 3 yêu cầu tốt nghiệp cấp 2 và trường cấp 3 sẽ giữ bản chính giấy tốt nghiệp cấp 2, tương tự đối với giấy tốt nghiệp cấp 3 sẽ do trường đại học giữ” -> Và họ đã chấp nhận.  - Đơn yêu cầu công nhận bằng: http://anabin.kmk.org/antragsformular.html Khi bạn đến IHK FOSA sẽ được hướng dẫn điền đơn này rất chu đáo.  - Lệ Phí: https://www.kmk.org/service/anerkennung-auslaendischer-abschluesse/zeugnisbewertung-fuer-auslaendische-hochschulqualifikationen/antrag-und-gebuehren.html  - Kết quả: Cái này mình không thực hiện nên mình không biết kết quả như thế nào, nhưng theo mình đọc hiểu trên website thì họ sẽ cho kiểm tra chuyên môn của bạn (bằng tiếng Đức), cùng với bằng cấp của bạn. Sau đó họ sẽ xác định bạn có trình độ chuyện môn tương đương như thế nào so với hệ thống Đức.
      * Nếu họ kết luận bạn đủ chuyên môn đi xin việc rồi thì thôi. Còn nếu không họ sẽ tư vấn học tiếp (Fortbildung) để bổ sung kiến thức còn thiếu hụt trước khi đi xin việc. Thời gian học từ 2-3 năm.
      * Việc học tiếp sẽ do bạn tự trả tiền hoặc họ sẽ hỗ trợ nếu bạn đủ điều kiện được trợ cấp.
       * Việc học tiếp có thể được bỏ qua và chuyển thẳng đến ngày thi nếu bạn tự thấy mình đủ khả năng. Tuy nhiên bạn cũng có thể đăng ký lớp ôn thi, thời gian ôn thi khoảng 2-3 tháng.
Việc học tiếp sẽ do bạn tự trả tiền hoặc họ sẽ hỗ trợ nếu bạn đủ điều kiện được trợ cấp.

 c) Hướng chuyên sâu/ nâng cao

(ASSESSMENT OF HIGHER EDUCATION CERTIFICATES): Ghi chú: theo thoả thuận của chính phủ 2 nước thì bằng của một số trường đại học ở VN sẽ được công nhận y như bằng của Đức. Nhưng đây là lý thuyết, còn thực tế các công ty có tin tưởng các bằng ở VN và nhận bạn vào làm việc hay không là vấn đề khác. Nên việc công nhận bằng có chứng chỉ của cơ quan hành chính Đức thì sẽ mở ra cho bạn một cánh cửa rộng hơn để xin việc làm, và bạn có thể xách bằng đi nộp vào các trường đại học để thực việc học tiếp mà không cần APS. Các mục giống ở trên chỉ khác nhau ở 2 mục sau:  a) Nơi công nhận bằng: ZAB ở Bonn.  b) Kết quả: cái này có 1 cái file mẫu trên website nhưng giờ mình kiếm không ra. Cần thiết thì mình cái của mình nhưng hơi ngại đưa thông tin của lên mạng và cũng nhiều trang nữa.
Theo thông tin từ AHK và HOTROSV.DE
3. Liên hệ

Mọi thắc mắc về quy trình công nhận bằng cấp, đi làm việc tại Đức.  Chương trình du học hay cần tìm hiểu thông tin các khóa học tiếng Đức vui lòng liên hệ trực tiếp tại văn phòng tư vấn Công ty TNHH WESTFALIA
(Liên hệ tư vấn ngoài giờ làm việc vui lòng đặt lịch hẹn trước theo số hotline đã cung cấp. Cảm ơn!)
Share:

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Liên Quan